Nhật ký hành trình: A Lù mùa sương mù giá rét

     Tình hình mùa dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống cũng là lúc các tình nguyện viên của Búp Măng Non lại tiếp tục vác ba lô lên đường, tìm kiếm những vùng đất còn nhiều khó khăn, các vùng quê nghèo nơi các em học sinh còn đang cần lắm những sự sẻ chia, giúp đỡ để vượt qua những khó khăn trên con đường đi học. Và điểm dừng chân của đoàn tiền trạm chúng tôi lần này là vùng đất A Lù, mảnh đất biên giới xa xôi giữa một mùa chìm trong sương mù, giá rét.

    Mùa Đông đến, những đợt gió lạnh đầu mùa lại tràn về, nhìn những ánh mắt của hơn 700 em Mầm non, học sinh Tiểu học và THCS A Lù ngác ngơ khi đến trường, đôi má nứt nẻ vì thời tiết, đôi chân trần không dép, áo quần không đủ mặc, chăn không đủ ấm khi Mùa đông rét buốt sắp tới, mà chúng tôi thấy cay cay khoé mắt.
    Theo chân một cán bộ biên phòng dẫn đường đến với A Lù, đoàn tiền trạm chúng tôi được tận mắt nhìn thấy các em học sinh nghèo vùng cao ngồi ăn trưa trong màn sương và mưa bay lất phất, kéo theo những cơn gió lạnh buốt khiến cho những người lớn chúng tôi cũng khẽ rùng mình. Ấy vậy mà nhìn những đôi tay nhỏ xíu đã quen với cái lạnh nơi đây giơ lên, vẫy vẫy chào mà trong lòng chúng tôi nhen lên một chút ấm áp, vui vui và thương các em đến lạ. Ở vùng đất biên thùy này, tình trang thiếu nước sạch cũng là chuyện chẳng có gì hiếm gặp, vì tất cả các trường học rất thiếu bể chứa nước sạch; những con đường đến trường vẫn thường xuyên là nỗi ám ảnh mỗi mùa sạt lở khi mưa lũ tràn về. Nhận thức của người dân còn hạn chế, giao thông khó khăn, đời sống kinh tế gia đình rất nghèo nàn, dường như lại hiện lên như một công thức đeo đẳng, một vòng luẩn quẩn ám ảnh cuộc sống của người dân nơi đây và ngăn trở biết bao ước mơ trên con đường đi học.
(Ảnh thực hiện bởi Nhóm tiền trạm Búp Măng Non: Minh Tuyền, Cúc Hoa, Thanh Hải)
     Cảm nhận sâu sắc về sự thiếu thốn của các em xã vùng biên giới A Lù – huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai, Chương trình Tình nguyện Búp măng non số 12 lần này sẽ mang đến một ý nghĩa vô cùng thiết thực khi chúng tôi dự định phối hợp cùng với các chiến sỹ Đoàn 345 để hỗ trợ làm mái tôn bếp ăn và gửi tặng ngôi trường 01 bể tôn 3 khối, để giúp đỡ thầy cô và các em nơi đây khắc phục bớt những khó khăn trong công tác dạy và học.
       Anh, chị và các bạn thân mến!
     Chuyến xe tình nguyện Búp Măng Non 12 lại sắp khởi hành, cần lắm sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội, để góp phần nhỏ bé mang niềm vui tới cho các em bé vùng cao, vun đắp thêm niềm tin cho một tương lại tươi sáng. Con đường của các em đi còn dài và còn nhiều gian khổ, nhưng chắc chắn khi có sự đồng cảm từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, chúng tôi tin chắc rằng các em sẽ có thêm nhiều động lực để tiếp tục con đường thoát nghèo.
     Với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn về vật chất, động viên tinh thần hiếu học của các em học sinh nghèo nơi đây và lan toản thông điệp yêu thương, ươm mầm những chồi non của đất nước, nhóm Thiện nguyện Búp Măng Non Hà Nội dự kiến sẽ trao tặng những món quà sau:
–  714 áo ấm mùa đông cho các em;
– 714 đôi dép tổ ong cho các em;
– 1500 bút bi cho các em học sinh cấp 1&2;
– 1500 bút chì cho các em học sinh cấp 1&2;
– 209 hộp sáp màu cho các em mầm non;
– 60 Chăn ấm cho học sinh nội trú;
– 60 Đệm ấm cho học sinh nội trú;
– 10 Túi quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
– 01 Téc nước inox 3000 lít tặng trường nội trú;
– Vật liệu lợp 80 m2 mái tôn cho bếp ăn mầm non (thi công các chiến sỹ bộ đội Đoàn 345);
– 02 Học bổng Búp Măng non;
– 714 túi bánh, kẹo cho các em học sinh;
– 65 suất quà cho các thầy cô giáo cắm bản.
Các thầy cô cũng đang rất cần 05 -10 cây máy tính cũ để dạy thực hành tin học cho 229 em hs THCS A Lù, rất mong các cá nhân tổ chức ủng hộ, giúp đỡ.
     Nhóm Thiện nguyện Búp Măng Non rất mong nhận được sự đóng góp, sẻ chia từ các tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, tổ chức,… để chung tay cùng chúng tôi chuẩn bị được đầy đủ những món quà ý nghĩa gửi tặng các em học sinh nghèo. Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ:
1. ĐÓNG GÓP HIỆN VẬT
Nguyễn Anh Hồng (Điện thoại: 0326588668)
Địa chỉ: Chung cư T6.08 Cổ Nhuế, HN.
2. ỦNG HỘ TIỀN MẶT
Chuyển khoản ngân hàng:
Tên tài khoản: Nguyễn Thị Ngọc Anh
Số tài khoản: 0851000020699
Ngân hàng: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh Hà Thành.
Nội dung chuyển khoản: Ho Ten_Ung ho BMN12 A LÙ.
Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm, các anh chị và bạn bè, nhóm Búp Măng Non cam kết sẽ chuyển tới tận tay các em học sinh A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai trong chương trình BMN12 dự kiến ngày 14/11/2020. (Thời gian nhận ủng hộ đến hết ngày 10/11/2020)
Búp Măng Non xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

BÀI LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bài mới qua email