“Trăng trên bản em”: Mùa trăng khó phai trên bản làng vùng cao Sơn La

Sau biết bao ngày mong đợi, chuyến xe thiện nguyện yêu thương mang tên “Trăng Trên Bản Em” đã lăn bánh đến với các em học sinh tại hai bản Pú Dảnh và Giạng Phổng, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Tỉnh Sơn La.

Trung thu đầu tiên trên bản làng vùng cao

Mặc dù được chuẩn bị vô cùng khẩn trương để đến được với các em nhỏ đúng vào dip Tết Trung Thu và khai giảng năm học mới; các bạn tình nguyện viên của nhóm đã dành rất nhiều công sức để chuẩn bị thật chu đáo, đóng gói từng chiếc áo ấm, từng đôi dép, quyển vở, chiếc bút, cục tẩy, không quên gói vào đó cả những chiếc bánh nướng, bánh dẻo, những chiếc đèn ông sao đủ màu sắc – những món quà mà trẻ em Việt Nam đều yêu thích mỗi dịp Tết trung thu về.

Chỉ chờ đến giờ xuất phát, Chuyến xe nặng trĩu nào là quà, là sách, là niềm mong chờ, lăn bánh ngay trong đêm để đến với vùng đất Sơn La, nơi các em nhỏ có lẽ cũng đang háo hức, chờ đợi như chính chúng tôi lúc này.

Một đêm trên xe không ngủ, chiếc xe vẫn bon bon trên từng dặm đường cua tay áo, cứ chốc chốc lại nghiêng sang trái, rồi nghiêng sang phải theo từng nhịp quanh co của những con đèo. Dừng chân nghỉ tại một trạm dừng xe ven đường, lần đầu xuống xe, đón chúng tôi là hình ảnh quen thuộc nhưng ngỡ lâu lắm rồi mới gặp đối với những con người lâu lắm mới rời khỏi thành phố khói bụi, ồn ào. Ai cũng phải thốt lên như gặp lại một người bạn xưa cũ của tuổi thơ: Ánh Trăng. Đêm nay là 14, chỉ một ngày nữa thôi chúng tôi sẽ gặp lại ánh trăng, được gặp các em nhỏ Pú Dảnh và Giảng phổng, niềm vui, háo hức nho nhỏ thôi thúc chúng tôi tiếp tục lên đường.

Đến được điểm trường trên cao vào lúc 13h chiều, lúc này trời đã đổ mưa rào, những cơn mưa trên vùng núi cao vào mùa hè không quá lạnh nhưng cũng khiến cho công tác chuẩn bị cho chương trình gặp rất nhiều khó khăn, do hàng hóa nhiều, lại dễ ướt và hỏng. Thật may mắn, nhờ có sự chung tay của Đoàn thanh niên Xã, thầy cô và bà con dân bản, tất cả quà tặng, đồ dùng được nhanh chóng chuyển vào các lớp học để chống ướt. Đoàn thiện nguyện và bà con người dân nơi đây đã chào nhau một cách đơn giản và mộc mạc như thế, từ cái bắt tay, chung tay góp sức đầu tiên, tất cả đều vì niềm vui của các em nhỏ!

Chương trình ý nghĩa khó phai

Nhờ có sự hỗ trợ từ phía đoàn thanh niên, các thầy cô giáo và bà con dân bản, Chiến dịch Thiện nguyện Búp Măng Non 16 với chủ đề “Trăng trên bản em” đã được thực hiện thành công tốt đẹp. Không chỉ nhận được các phần quà ý nghĩa, các em nhỏ tại hai bản Pú Dảnh & Giạng Phổng, huyện Mường La, tỉnh Sơn La còn được hòa mình vào không khí của một đêm trung thu vui vẻ, ý nghĩa. Tiếng trống lân rộn rã vang giữa núi đồi, tiếng hát, tiếng cười rộn rã của các em nhỏ, tất cả hòa quyện tạo nên một chương trình trung thu đầy ý nghĩa và thật nhiều niềm vui.

Trong chương trình Búp Măng Non đã trao tặng những phần quà hết sức thiết thực đến với các em nhỏ thuộc hai bản Pú Dảnh & Giạng Phổng, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cụ thể như sau:

 • 310 áo khoác mùa đông
 • 310 đôi dép nhựa
 • 1.000 đôi tất
 • 500 bánh trung thu
 • 320 đèn ông sao
 • 500 vở 4 ly
 • 500 vở 5 ly
 • 310 chăn ấm + nệm cho các bạn nội trú
 • 310 gói quà (bánh kẹo)
 • 02 Học Bổng BÚP MĂNG NON dành cho Học sinh nghèo vượt khó đạt “Thành Tích” Cao trong học tập
 • 10 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi.
 • 10 phần quà cho người dân nghèo thuộc diện “Hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.
 • 2 máy chiếu, 2 màn chiếu phục vụ công tác giảng dạy (mới hoặc dùng rồi).
 • 2 máy lọc nước.
 • 02 máy tính cũ (còn sử dụng tốt)

Nhóm Thiện nguyện Búp Măng Non xin một lần nữa gửi lời cảm ơn  sâu sắc tới các nhà hảo tâm, tất cả anh chị em, bạn bè đã tham gia, chung tay góp sức để thực hiện chương trình hết sức thành công.

Rất mong được tiếp tục đồng hành trên chặng đường tiếp theo đến với những miền quê còn khó khăn của Tổ quốc. Xin gửi hạt mầm yêu thương này nhờ anh chị và các em gieo đi khắp muôn phương.

Thân ái và hẹn gặp lại!

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

BÀI LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bài mới qua email