Đakrông dòng sông nghĩa tình

Miền Hoa đỏ Đất Quảng Trị nằm ở khúc ruột miền Trung đầy nắng lửa, gió Lào, mưa bão và lũ lụt triền miên. Ngoài sự khốc liệt của thiên nhiên, Quảng Trị còn là vùng đất thép, là địa bàn ác liệt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Mảnh đất mà khi nhắc tới cả thế giời đều nghiêng mình nể phục về chiến thắng hào hùng của dân tộc Việt Nam! Nơi đây, là niềm tự hào và kiêu hãnh của mọi thế hệ. Mảnh đất và con người đã đi vào thơ ca, làm nên bao tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng.

Được mệnh danh là nơi mà từng ngọn cỏ, cành cây, từng mét vuông đất đều nhuốm máu các chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị đã chiến đấu suốt 81 ngày đêm. Dù cho chiến tranh đã qua đi nhưng những vết thương cho mảnh đất này, những đau đớn mất mát của người dân nơi đây vẫn còn ở đó, hiện hữu trên từng vết chân chiêm và ánh mắt người ở lại.

Chương trình thiện nguyện Búp Măng Non số 15 (BMN15)

Chúng tôi đã vượt đoàn đường dài trên 700km để đến khảo sát tại xã A Ngo – Huyện Đakrông – là huyện vùng cao nghèo khó nhất tỉnh Quảng Trị và giáp biên giới Lào. Dân số hầu hết là dân tộc Pa Cô và đều làm nghề nông. Đời sống của người dân còn vô vàn khó khăn do ngành nông nghiệp ở đây gần như không phát triển bởi hạn chế về địa hình và khí hậu. Người dân chủ yếu trồng các cây lương thực không tập trung và chỉ đủ tự cung cấp. Gần như không có hoạt động giao thương buôn bán nên đời sống vật chất còn rất nhiều thiếu thốn.

Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, con em dân bản cũng đã được đến trường. Tuy nhiên thầy cô giáo vẫn còn rất vất vả trong việc đến tận nhà, vào tận bản để vận động trẻ em đi học do hầu hết gia đình các em đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, nên các em học sinh nơi đây lên cấp 2 dần bỏ học phụ giúp bố mẹ đi nương rẫy.

Làm sao để giúp các em học sinh nghèo nơi đây ???

Vì các em chính là thế hệ tương lai dựng xây quê hương bản làng thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu. Và để cùng chung tay hỗ trợ các em trên con đường tìm đến tri thức, sau này thành đạt quay lại giúp bản làng thoát nghèo bền vững, thiện nguyện Búp Măng Non với thông điệp yêu thương “Trao Đi là còn mãi” xin nguyện làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm và những tấm lòng nhân ái giúp đỡ các điểm trường và các em học sinh có hoàn cảnh nghèo khó có thêm động lực, quyết tâm theo đuổi con đường học tập và xây nên những ước mơ thật đẹp phía trước.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

BÀI LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bài mới qua email